Cửa Cuốn Bị Kẹt – Nguyên Nhân Và Mẹo Xử Lý

Cửa cuốn đang được sử dụng nhiều trong các công trình cao cấp như: nhà ở, biệt thự, văn phòng, và dần thay thế các loại cửa thông thường khác. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng mà không được bảo trì định kỳ đúng cách, cửa cuốn sẽ gặp phải một số vấn đề, điển hình như cửa cuốn bị kẹt, mà nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ gây ra những thiệt hại cho người dùng. Nếu bạn đang sử dụng cửa cuốn cho công trình của mình, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những nguyên nhân và mẹo xử lý khi từ 3A Window.

Cửa cuốn là gì?

Cửa cuốn được biết đến là một loại cửa gồm những nan song song được nối vào nhau nhờ các hẻm liên kết. Các nan với thiết kế rỗng, được làm từ chất liệu bằng nhôm sơn tĩnh điện hoặc inox không gỉ. Ở phần đầu của các nan sẽ có một hẻm liên kết cố định giúp các thanh nan cuốn vào nhau khi kéo lên xuống mà không gặp tình trạng bị rối.

Tìm hiểu lý do vì sao cửa cuốn lại kẹt
Tìm hiểu lý do vì sao cửa cuốn lại kẹt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Như các loại cửa khác, cửa cuốn cần được bảo trì sau một thời gian dài sử dụng để có thể vận hành một cách êm ái, tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến cửa cuốn bị kẹt:

Cửa cuốn không bảo trì, bảo dưỡng định kỳ

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến cửa cuốn bị kẹt là do cửa không được bảo dưỡng thường xuyên bằng cách tra dầu mỡ vào thanh ray hoặc các khớp nối định kỳ, dần dần khiến cửa cuốn không còn vận hành trơn tru, tạo ra tiếng kêu và dễ xảy ra tình trạng cửa cuốn bị kẹt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt cửa cuốn
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt cửa cuốn

Nếu để tình trạng này kéo dài, cửa cuốn có thể bị hỏng nặng. Lúc đó bạn buộc phải thay một vài bộ phận hoặc thay cửa cuốn mới. 

Cửa cuốn bị lệch

Hai bên cửa cuốn trong quá trình vận hành lên xuống bị lệch nghiêng về một bên. Nguyên nhân chủ yếu do khớp lò xo giãn nở không đều, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị kẹt.

Cửa cuốn gặp vật cản

Khi có vật cản bên dưới ngăn không cho cửa cuốn đóng/khép lại hoàn toàn dễ dẫn đến tình trạng bóp méo cửa, hư chốt phanh. Và có nguy cơ khiến cửa cuốn bị kẹt trong tương lai.

Cần lưu ý loại bỏ các vật cản trước khi kéo cửa cuốn. Ngoài ra, cửa cuốn bị kẹt cũng có thể do các vật cứng xuất hiện chen ngang bản lề, con lăn,… Nếu bạn thấy cửa cuốn không hoạt động bình thường. Bạn có thể thử kiểm tra các vị trí trên và loại bỏ các vật cản kịp thời.

Do thời tiết

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến cửa cuốn bị kẹt là do thời tiết. Thời tiết nắng nóng hoặc mưa gió diễn ra thường xuyên. Có khả năng khiến kim loại giãn nở, thanh ray bị rỉ sét khiến quá trình vận hành không được êm ái. Về lâu dài còn có thể khiến cửa cuốn bị lệch, hỏng lò xo.

Mẹo xử lý khi gặp trường hợp này

Khi gặp trường hợp cửa cuốn bị kẹt, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân để tự xử lý hoặc gọi điện cho các đội dịch vụ chuyên lắp đặt và bảo trì cửa cuốn để khắc phục kịp thời.

Một số mẹo xử lý khi gặp tình trạng kẹt cửa cuốn
Một số mẹo xử lý khi gặp tình trạng kẹt cửa cuốn

Dưới đây là một số mẹo xử lý khi gặp trường hợp kẹt cửa cuốn

Vì do không bảo trì định kỳ

Bạn có thể xử lý nhanh bằng cách tra dầu vào các thanh ray và lò xò. Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể cải thiện tình trạng cửa cuốn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và giúp cửa vận hành êm ái, bạn vẫn nên tìm đến các dịch vụ bảo trì cửa cuốn.

Do gặp vật cản

Khi cửa cuốn bị kẹt do vật cản, bạn phải mau chóng tắt điện để dừng cửa cuốn lại. Sau đó loại bỏ hết tất cả các phần cứng ngăn cản rồi mới tiếp tục để cửa cuốn vận hành lên xuống.

Các bước xử lý

Khi cửa cuốn bị kẹt vì bất kỳ nguyên nhân gì, bạn có thể áp dụng các bước bên dưới để xử lý ngay.

Bước 1: Khi phát hiện cửa cuốn bị kẹt, trước khi tiến hành sửa chữa. Bạn nên ngắt hệ thống điện của cửa cuốn để đảm bảo an toàn. Tránh tình trạng bị điện giật hoặc xuất hiện tia lửa điện.

Bước 2: Tiếp đó, bạn mở hộp kỹ thuật để điều chỉnh lại công tắc, sau đó dùng tay đẩy nan cửa lên xuống từ từ để điều chỉnh các thanh nan bị lệch, tránh việc cuộn nan bị kẹt.

Bước 3: Bạn cho nan cửa vào ray rồi tiếp tục thả xuống từ từ.

Bước 4: Bật lại hệ thống điện và kiểm tra xem cửa cuốn đã hoạt động bình thường hay chưa.

Dịch vụ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa 3A Windows 

Với những trường hợp cửa cuốn bị kẹt có thể dễ dàng xử lý, bạn có thể tham khảo các mẹo sửa chữa trên. Tuy nhiên, đối với những tình trạng cửa cuốn bị kẹt nặng. Bạn nên liên hệ với một đội ngũ sửa chữa cửa cuốn chuyên nghiệp uy tín để xử lý kịp thời. Tránh tình trạng kéo dài, gây bất tiện cho quá trình vận hành sử dụng.

Dịch vụ lắp đặt và sửa chữa cửa cuốn bị kẹt 3A Windows với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa. Đã xử lý rất nhiều trường hợp cho các công trình từ cao cấp cho đến dân dụng. Đảm bảo cửa cuốn vận hành êm ái, tiện lợi và an toàn cho người sử dụng.

Thông tin về 3A WINDOW:

Địa chỉ: 500 CMT8, P. Phước Trung, TP. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

SĐT: 0933157333

Email: 3awindow.vn@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Tư vấn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *