Làm Sao Để Tăng Tốc Wifi Cho Laptop Tại Nhà

Tăng tốc wifi cho laptop là điều ai cũng quan tâm khi thấy tốc độ truy cập wifi của máy mình có dấu hiệu chậm lại. Bởi vì nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến trình làm việc của nhiều người, đặc biệt là các nhân viên văn phòng. Ngoài nguyên nhân dây cáp quang bị đứt, thì bạn có thể áp dụng các cách tăng tốc wifi cho laptop dưới đây để cải thiện tốc độ truy cập mạng. Cùng tìm hiểu cùng designed4u-ireland.com.

Tăng tốc độ wifi cho máy tính laptop
Tăng tốc độ wifi cho máy tính laptop

1. Thay đổi địa chỉ DNS

DNS là có tên gọi là Domain Name System, có nghĩa là hệ thống phân giải tên miền. DNS có nhiệm vụ chuyển đổi website mà người dùng có thể đọc và dễ nhớ thành dãy địa chỉ là các ký tự số mà máy tính có thể hiểu được. Do vậy, thay đổi địa chỉ DNS là thay thế địa chỉ đã mặc định sẵn thành địa chỉ khác. Đây là một trong những cách tăng tốc wifi cho laptop khá hiệu quả và an toàn. Để thay đổi địa chỉ DNS, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhập Control Panel vào ô Type here to search bên góc trái màn hình, rồi nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ All Control Panel Items xuất hiện, bạn tìm kiếm và chọn mục “Network and Sharing Center”

Bước 3: Tại dòng Connection, bạn nháy chuột vào tên wifi mà laptop đang kết nối.

Bước 4: Tại cửa sổ Wi-Fi Status, nháy chuột vào nút Properties

Bước 5: Cửa sổ Wi-Fi Properties hiện lên, ở thể Networking, bạn kéo chuột xuống phía dưới để chọn tính năng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Sau đó, tiếp tục nhấn Properties. 

Bước 6: Cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties hiện lên, tại thẻ General bạn chọn ô Use the following DNS server addresses. Tiếp đó nhập dãy số sau vào ô trống tương ứng 

  • Preferred DNS server: 8.8.8.8
  • Alternate DNS server: 8.8.4.4 

Cuối cùng nhấn OK, như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tăng tốc wifi cho laptop của mình.

2. Tắt Windows Update Delivery Options

Windows Update có chức năng là chia sẻ việc cập nhật các máy khác nhau trong cùng một kết nối mạng internet. Điều này đồng nghĩa với việc là nếu một mấy cập nhật thì tất cả các máy còn lại có chung kết nối mạng sẽ cũng cập nhật theo. Rõ ràng, điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ kết nối mạng của bạn. Do vậy, nhằm tăng tốc wifi cho laptop người dùng thường sẽ tắt đi tính năng Windows Update Delivery Options.

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ Settings bằng cách nhấn tổ hợp hai phím Windows và I. Tiếp đó, nháy chuột vào mục Update & Security.

Bước 2: Nháy chuột vào dòng Delivery Optimization ở cột menu phía bên trái. Tại dòng Allow downloads from other PCs, bạn kéo thanh ngang về trạng thái off. 

3. Dừng những phần mềm tốn nhiều băng thông

Trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi tình trạng sẽ có những ứng dụng tiêu tốn quá nhiều băng thông và gây ảnh hưởng đến những ứng dụng khác. Nếu bạn muốn tăng tốc wifi cho laptop, bạn có thể kiểm tra những ứng dụng nặng và tắt tạm thời.

Bước 1: Mở cửa sổ Task Manager bằng những cách sau:

  • Gõ Task Manager và ô Type here to search rồi nhấn Enter. 
  • Sử dụng tổ hợp ba phím sau: Ctrl, Shift và Esc.
  • Tại màn hình chính desktop, nháy phải chuột vào thanh công cụ ở phía dưới. Tiếp đến chọn Task Manager.

Bước 2: Tại thẻ Processes của cửa sổ Task Manager, bạn hãy chú ý cột Network.  Bây giờ, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phần mềm tiêu tốn nhiều băng thông nhất. Nếu bạn cảm thấy không cần thiết sử dụng phần mềm ấy thì hãy đóng chúng lại.

4. Di chuyển vị trí của Router wifi

Việc bố trí router wifi luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi mới lắp đặt mạng. Môi trường xung quanh router ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng bắt sóng mạng wifi. 

Chọn vị trí lắp đặt wifi
Chọn vị trí lắp đặt wifi

Mặc dù ta không thể nhìn thấy tín hiệu wireless, nhưng nó có thể bị cản bởi bức tường hoặc cánh cửa nhà,… Hãy thử di chuyển router của bạn đến một khu vực không thoáng, không có nhiều vật cản. Biết đâu nó sẽ giúp tăng tốc wifi cho laptop của bạn.

5. Khởi động lại modem wifi

Đây có lẽ là cách mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên khi cảm nhận thấy tốc độ wifi của mình bị chậm đi. Các thiết bị công nghệ phải hoạt động 24/7 và không thể tránh khỏi khả năng bị lỗi trong quá trình ấy. Và modem wifi cũng vậy, khi hoạt động trong thời gian dài, tốc độ đường truyền sẽ không thể như ban đầu. Lúc này, khởi động lại modem wifi là cách nhanh nhất để tăng tốc wifi cho laptop của bạn.

6. Thay đổi mật khẩu wifi

Tốc độ đường truyền mạng bị chậm không thể loại trừ khả năng có người khác đã truy cập vào wifi của bạn. Chình vì vậy, hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu wifi của mình. Điều này giúp tăng tính bảo mật cho wifi của bạn, hạn chế trường hợp bị các hacker bẻ khóa mật khẩu. 

7. Nâng cấp gói cáp quang viettel

Khi bạn đã thực hiện tất cả các cách trên nhưng vẫn không thể tăng tốc wifi cho laptop thì bạn chỉ còn một biện pháp cuối cùng là nâng cấp gói cáp quang viettel. Dưới đây là các gói cáp quang viettel mới nhất năm 2020:

Tên gói cước cáp quang viettelTốc độHà Nội và Hồ Chí MinhCác tỉnh thành khác
NET1 Plus30Mbps185.000 VNĐ165.000 VNĐ
NET2 Plus40Mbps220.000 VNĐ180.000 VNĐ
NET3 Plus55Mbps250.000 VNĐ210.000 VNĐ
NET4 Plus70Mbps300.000 VNĐ260.000 VNĐ
NET5 Plus150Mbps525.000 VNĐ430.000 VNĐ
CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI
Khách hàng trả trước cước phí 6 tháng: Miễn phí lắp đặt và Modem wifi + Tặng tiền cước 01 tháng
Khách hàng trả trước cước phí 12 tháng: Miễn phí lắp đặt và Modem wifi + Tặng tiền cước 03 tháng
Khách hàng trả trước cước phí 18 tháng: Miễn phí lắp đặt và Modem wifi + Tặng tiền cước 05 tháng

Lưu ý: 

  • Bảng giá mà chúng tôi nêu ở trên có thể thay đổi theo thời gian. 
  • Chương trình khuyến mãi ở từng khu vực sẽ có sự khác biệt. 

Tóm lại, có rất nhiều cách để chúng ta có thể tăng tốc wifi cho laptop, tuy nhiên việc thực hiện những cách trên có hiệu quả hay không nó còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tốc độ mạng bị chậm.

Bài này đã được đăng trong Tư vấn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *